Nhà khung thép và sàn Deck

Trước tiên Nhathepdanhgia.com xin gửi lời chào trân trọng và cảm ơn đến toàn thể quý vị đã quan tâm và ghé thăm Website của chúng tôi, trong bài viết này chúng tôi xin giới thiệu về tấm tôn sàn Deck, một ứng dụng cho hệ nhà khung thép dân dụng và công nghiệp.

1).Sàn deck là gì ?

Sàn deck  là tấm sàn tôn thép ( Thép đen hoặc để chống ô xi hóa các tấm tôn được mạ kẽm trên hai bề mặt) được gia công định hình để thay cốt pha khi đổ bê tông. Loại sàn deck này người ta sử dụng nhiều kiểu tiết diện của tôn hình dập nguội. Các dạng tôn hình có bề mặt nhám làm tăng khả năng liên kết với phần bê tông. Liên kết này là một tính năng quan trọng của sàn thép liên hợp.Việc dập nguội là một quá trình tạo hình liên tục tạo ra sự biến cứng nguội của thép, do vậy cường độ trung bình của vật liệu được tăng lên. Giới hạn đàn hồi của vật liệu tấm tôn có thể đạt tới 300N/mm2.

2). Sàn deck có các biến dạng phổ biến là :

+ H50W1000: Chiều cao sóng 50mm, Chiều rộng 1000mm.

+ H50W930: Chiều cao sóng 50mm, Chiều rộng 930mm.

+ H71W910: Chiều cao sóng 71mm, chiều rộng hiệu dụng 910mm.

+ H75W600: Chiều cao sóng 75mm, chiều rộng hiệu dụng 600mm

+ H50W996: Chiều cao sóng 50mm, chiều rộng hiệu dụng 996mm

+)Chiều dày của sàn Deck từ 0,75 đến 1,5 mm, thường dùng từ 0,75 đến 1mm.
3).Tấm sàn thép Decking là một phần trong cấu tạo của sàn liên hợp thép bê tông bao gồm các thành phần:
+).Lớp tôn Deck (STEEL DECK)  được đặt lên trên hệ dầm thép (STEEL BEAM).
+).Lớp bê tông ( CONCRETE SLAB) đổ tại chỗ trên tấm sàn thép định hình và lưới thép.
+). Đinh hàn (Đinh chống cắt) ( SHEAR CONNECTOR) có tác dụng liên kết tấm sàn Deck với dầm thép và chống trượt dọc cho khối bê tông sàn.
+). Tấm sàn deck đóng vai trò như cốp pha đáy cho hệ sàn khi bê tông còn ướt, được sử dụng trong thi công kết cấu thép nhà cao tầng và xây dựng công nghiệp.
 
4).Ưu điểm của sàn Deck.
+). Không có hiện tượng bị nứt bê tông.
+).Vì không phải tháo lắp cốp pha,cột chống như phương pháp sử dụng dầm sàn BTCT truyền thống nên sàn Deck đẩy nhanh tiến độ thi công.
+).Trong nhiều trường hợp do hình dạng hợp lý của tiết diện nên giảm được khối lượng vật liệu, giảm đáng kể trọng lượng bản thân của sàn và các kết cấu phần trên, dẫn tới giảm tải cho móng, tiết kiệm chi phí cho chủ đầu tư ( có thể giảm được từ 10 đến 15% tổng giá thành đầu tư của phần thô).
5).Ứng dụng của sàn Deck.
Sàn deck được ứng dụng cho nhà khung thép tiền chế. nhà lắp ghép như : Nhà ở dân dụng, nhà hàng tiệc cưới, văn phòng điều hành, showroom trưng bày, trường học, trung tâm thương mại……….
6). Một số hình ảnh công trình sử dụng sàn Deck mà  Nhathepdanhgia.com đã thi công:

Nhà khung thép anh Dũng đường Sơn Đạo, thành phố Lào Cai.

Gara ô tô kết hợp văn phòng,nhà ở Việt Trì.

 

Facebook Comments